Bốc bát hương Thần Tài và 9 điều cần biết

Posted on Chia sẻ kiến thức 4085 lượt xem

Bát hương Thần Tài là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong không gian thờ tự. Vậy nên bát hương mang giá trị vô cùng lớn trong quan niệm về tâm linh thờ cúng của người Việt ta. Bát hương là tượng trưng cho cả 1 nền văn hóa thờ cúng thần linh, tiên tổ được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, là nơi dâng những nén hương thờ cúng thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng tới bậc bề trên.

Bát hương Thần Tài
Bát hương Thần Tài

 

Sau khi lập bàn thờ Thần Tài và bát hương được “an ngôi, chính vị” thì ta cần phải chăm chút bát hương hằng ngày và trong năm sẽ có trọng lễ là lễ bốc bát hương Thần Tài. Theo quan niệm tâm linh phong thủy, lễ bốc bát hương Thần Tài cần phải làm và chuẩn bị đúng cách mới không làm ảnh hưởng đến tài vận của Gia Chủ.

1 – Bốc bát hương Thần Tài cuối năm có ý nghĩa như nào?

Bát hương Thần Tài có ý nghĩa vô cùng quan trọng với các nhà kinh doanh, buôn bán hoặc những hộ gia đình thờ cúng mong cầu Tụ Tài Lộc – Tăng Vượng Khí.

Và bởi vì bàn thờ Thần Linh là gốc rễ tinh thần của mỗi người vậy nên mọi vấn đề liên quan đến bàn thờ như di dời, vệ sinh bao sái cần phải được thực hiện một cách cẩn trọng, chuẩn bị kỹ càng.

Việc bốc bát hương Thần Tài trong năm là một trọng lễ mà Gia Chủ cần để ý và coi trọng. Bốc bát hương Thần Tài cuối năm mang ý nghĩa hóa giải hung sát của năm cũ và đón năm mới nhiều điều may mắn và tài lộc hơn, không chỉ vậy còn thể hiện được tấm lòng thành của quý Gia Chủ tới chư vị Thần Linh hộ trì bản địa.

2 – Gia chủ có thể tự làm lễ bốc bát hương Thần Tài được không?

Vì bàn thờ Thần Tài giúp cai quản tất cả mọi vấn đề liên quan đến tài lộc, của cải và tài vận của Gia Chủ và chư vị Thần Linh là ông Thần Tài, ông Thổ Địa rất linh thiêng vậy nên mọi người thường rất bối rối và lúng túng trong vấn đề bản thân mình có thể tự làm trọng lễ này tại nhà hay không? Cần gọi thầy hoặc mang lên chùa nhờ các trụ trì vì sợ bản thân sẽ không may gặp phải sai phạm, sơ sót dẫn đến việc ảnh hưởng tài vận, vượng khí của chính mình.

Tuy nhiên trên thực tế, quý Gia Chủ hoàn toàn có thể tự thực hiện các lễ bốc bát hương tại nhà như: chuyển bàn thờ sang nhà mới, thay bát hương, bốc bát hương cũ,….Tuy nhiên quý Gia Chủ cần lưu ý một số điều như thời điểm làm lễ, lễ vật chuẩn bị, văn khấn,… Nhang Thần Tài Garuda xin phép giải đáp kỹ lưỡng trong phần sau bài viết.

3 – Nên bốc bát hương Thần Tài ở đâu?

Trong vấn đề địa điểm bốc bát Hương Thần Tài thì mọi người sẽ có hai sự lựa chọn:

 • Tại nhà
 • Ký gửi tại chùa

Tuy nhiên, mong các quý Gia Chủ cần phải lưu tâm điều sau vì việc thực hiện trọng lễ ở đâu không hề quan trọng, quan trọng ai là người làm lễ và làm có đầy đủ, chuẩn mực hay không. Về hai địa điểm trên đều có những mặt lợi và hại khác nhau, mong Gia Chủ để ý.

Với địa điểm ký gửi tại chùa có điểm lợi là không gian thanh tịnh, trang nghiêm. Các sư thầy là những người có sự am hiểu về lễ thờ tuy nhiên nếu vào trong những ngày cuối năm sẽ vô cùng bận rộn. Cuối năm đến, các hộ gia đình, các đơn vị kinh doanh buôn bán lần lượt gửi bát hương tới chùa mong rằng các sư thầy làm lễ hộ vậy nên sẽ có sự quá tải và các sư thầy sẽ nhờ bà vãi làm lễ hộ sau đó mới tụng kinh gõ mõ giúp Gia Chủ. Vì các bà vãi thường sẽ làm từ vài chục đến vài trăm bát hương sau đó sẽ được góp chung và sư thầy độ lễ một lần nên thường sẽ không có sự linh thiên mong muốn và trong một số trường hợp xấu vong nhập vào bát hương sẽ quay lại phá tại nhà.

Còn làm tại nhà thì sao? Chúng tôi khuyến khích các quý Gia Chủ nên thực hiện trọng lễ tại nhà mình, tốt nhất là nên bốc bát hương Thần Tài tại nhà, địa điểm chính mà bản mình mong muốn thu Vượng Khí, hút Tài Lộc. Tuy nhiên khi thực hiện tại nhà, nếu như mình có nghi ngại trong việc phạm kỵ khi không biết khấn lễ, xê dịch ban thờ thì cũng có thể mời thầy pháp về nhà làm lễ. 

Người được chọn để thực hiện trọng lễ bốc bát hương phải là người có vai vế cao nhất trong gia đình. Khi thực hiện cần tâm hướng thiện, bài trừ những cảm xúc tiêu cực, xóa bỏ tạp niệm.

4 – Cần chuẩn bị những gì trước khi làm lễ bốc bát hương Thần Tài

Tất nhiên với mỗi trọng lễ thờ phụng chư vị Thần Linh, chúng ta đều cần chuẩn bị lễ vật tươm tất, đủ đầy. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và văn hóa khu vực mỗi nơi, mỗi hộ gia đình sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau nhưng chung quy đều cần phải những thứ sau. Nhang Thần Tài Garuda xin liệt kê những lễ vật chủ đạo.

4.1. Đồ lễ thờ cúng bốc bát hương Thần Tài

Lễ dâng:

 • Đĩa xôi trắng và chè ngọt, bánh bao
 • Ngũ quả (Quả phải tươi, sạch sẽ)
 • Hoa tươi (hoa cúc vàng) hoặc hoa ngũ sắc
 • Bánh kẹo bày vào đĩa (đã được bóc sẵn)
 • Trầu 3 lá, cau 3 quả
 • Chén rượu, chén trà, chén nước sạch, chén gạo và chén muối
 • Bộ tam sên (thịt lợn, trứng vịt, tôm luộc) – có thể thay thế bằng mâm cỗ chay
 • 1 lạng chè 
 • 1 bao thuốc lá

Ngoài các lễ vật trên ta cần chuẩn bị thêm cả vàng mã, tuy nhiên tùy thuộc vào kinh tế gia đình, Gia Chủ không cần phải mua toàn bộ mà chỉ cần mua những đồ cần thiết sau đó thành tâm kính cẩn dâng hương chư vị Thần Linh là được.

Lễ vàng mã:

 • 1 bộ quần áo mũ ngựa thần linh đỏ
 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng)
 • 1 cây vàng ngũ phương (1000 vàng)
 • 3 đến 5 đinh tiền lễ (1 đinh 10 lễ)

4.2. Chuẩn bị cốt bát hương Thần Tài

Trong bát hương bàn Thần Tài theo thông thường sẽ chia làm hai phần: 

 • Tro bát hương: Người xưa thường sử dụng tro bát hương Thần Tài bằng tro trấu hoặc cát trắng. Tuy nhiên hiện tại, phần tro bát hương sẽ được sử dụng bằng tro cơm nếp bởi tro trấu không sạch sẽ, khá bụi bẩn, mang nhiều xui xẻo và tai ương cho gia chủ.
 • Cốt bát hương: Gồm tờ dị hiệu, cốt thất bảo, gạo vàng thần tài, ngũ vị hương, rượu trắng.
Cốt thất bảo
Cốt thất bảo
 • Tờ dị hiệu: giấy vàng, chữ tượng hình màu đỏ được dùng để viết tên người được thờ và viết dọc vào ô ở giữa.
 • Ngũ vị hương, rượu trắng
 • Gạo vàng Thần Tài: sử dụng để bao sái, chân tự cho bát hương Thần Tài. Gạo vàng Thần Tài mang ý nghĩa may mắn và được sản xuất tuân thủ theo nguyên tắc Ngũ Hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) và là chất dẫn để truyền linh khí tới bát hương.
 • Cốt thất bảo: Thiết Vàng, Thiết Bạc, Mã Não, San Hô Đỏ, Xà Cừ, Thạch Anh, Ngọc Bích. Bộ cốt thất bảo tượng trưng cho linh khí xua đuổi tà ma ngoài ra còn mang đến sự đủ đầy, thịnh vượng, ấm no và tài vận dồi dào cho gia đình gia chủ. 

5 – Văn khấn lễ bốc bát hương Thần Tài

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật!
Con lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.
Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần
Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ, bản xứ thổ địa sở tại
Con kính lạy Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần
Con kính lạy ngài Tiền Hậu địa chủ Tài Thần
Con lạy hai ông thần Lộc, thần Tài, thần Phá
Hôm nay là ngày ……………… tháng ……………năm………… (âm lịch)
Tên con là:………………………………Sinh năm…………………:
Cùng các các thành viên gia đình (công ty, của hàng): (Họ tên …………Năm sinh……)
Chúng con cư ngụ tại: ……………………………….
Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án để làm lễ Tôn cấp lập thờ, An vị bát hương, ban thờ Thần Tài thổ địa tại:………………………………
Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Ngài Thần tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa, cùng các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.
Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này; đội ơn Thành Hoàng Bản Thổ, Thần Linh, Thổ Địa cùng các Tôn Thần nơi đây che chở, ban ân đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng. Nay con thiết lập ban thờ Thần Tài Thổ Địa xin kính mời Tiền Hậu Chủ Tài thần, Ngài Thần tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa Tài Thần cúi xin lại giáng hiển linh an vị vào bát nhang để từ nay chúng con được khói hương thờ phụng tỏ lòng tôn kính.
Chúng con cầu xin các ngài từ nay An vị, yên vị nơi đây chứng giám lòng thành của gia chủ phù hộ độ trì cho chúng con khí xung mạch vượng, phong thủy cát lành, buôn bán kinh doanh thêm nhiều lợi lạc, thêm khách thêm lộc, thêm ngân thêm xuyến, có quý nhân phù trợ. Các ngài đón khách mời khách tiếp sức chủ gia để công ty (của cửa hàng, cửa nhà) thêm khí thêm lực, hộ Mệnh hộ Trạch để chúng con có sức khỏe dồi dào, công việc hanh thông, tài lộc vượng tiến, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.
Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà, đất này này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chủ được an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

6 – Hướng dẫn bốc bát hương Thần Tài theo từng bước

Sau khi đã chuẩn bị đồ lễ, văn khấn thì chúng ta sẽ đi vào quy trình bốc bát hương Thần Tài – Thổ Địa. Quy trình bốc bát hương Thần Tài – Thổ Địa sẽ có 3 giai đoạn là: trước khi tiến hành bốc bát hương, các bước bốc bát hương và sau khi bốc bát hương.

6.1. Trước khi tiến hành bốc bát hương

 • Trước khi tiến hành bốc bát hương thì Gia Chủ cần chuẩn bị sẵn một mâm lễ chay bao gồm: chè xôi 12 chén, rau đậu, canh chay cùng 3 bát cơm. Mâm lễ chay được Gia Chủ đại diện với mong cầu được chư vị Thần Linh chứng giám để được bốc bát hương mới.
 • Sau khi cúng mâm lễ chay xong, Gia Chủ tiến hành rút chân hương và đưa bát hương cũ xuống. Cốt bát hương cũ lấy ra và phân loại sạch sẽ. Với cốt bát hương thì ta nên gói gém cùng với chân hương sạch sẽ, bọc lại sau đó bỏ lại ở sông hoặc hồ. Với bát hương cũ nếu như ta không thể tiếp tục sử dụng thì cũng nên để lại ở sông hoặc dưới gốc cây hoặc để lại ở chùa còn nếu bát hương vẫn sử dụng được thì chỉ cần tẩy uế, bao sái lại là xong.
 • Lau sạch bàn thờ trang nghiêm, sạch sẽ, sắp xếp lại đồ ban thờ theo đúng vị trí.

6.2. Quy trình bốc bát hương chi tiết

 1. Xác định ngày giờ bốc bát hương: Vì là trọng lễ nên Gia Chủ chớ dại dột tự ý xem ngày và giờ nếu như không nắm chắc kiến thức vì nếu tự làm vào ngày tốt, giờ tốt thì không sao còn nếu như rơi vào ngày, giờ xấu sẽ gặp những điều không hay. Tốt nhất Gia Chủ nên nhờ thầy cúng, thầy sư nhà chùa hoặc các thầy phong thủy xem và chọn ngày giờ hộ.
 2. Xác định người bốc bát hương: Trong gia đình thì người bốc bát hương phải là Gia Chủ hoặc là người đại diện có vai vế cao nhất trong nhà. Nếu các cặp vợ chồng đang ở riêng thì nên nhờ bố mẹ làm lễ vì theo quan niệm tâm linh Việt thì vợ chồng trẻ vẫn chưa có sự trải đời nên việc thờ cúng, xây nhà, cất nóc nên để cho thế hệ trước, các bậc trưởng bối đứng ra đại diện. Và mong cầu rằng sau khi làm lễ gia đạo sẽ êm ấm, bình ổn như tính cách thâm trầm nhẫn nại như những người đã trải qua thăng trầm cuộc sống chứ không có sự bốc đồng tuổi trẻ.

  Và cũng như Nhang Thần Tài Garuda đã nói thì mọi người không cần quá bối rối, lo ngại về vấn đề bản thân mình có tự bốc bát hương được không vì chủ yếu việc thờ cúng là từ cái tâm, tâm tính tốt thì sẽ dễ dàng bến với bậc bề trên. Gia Chủ nên tìm hiểu kĩ về bốc bát hương thì cũng hoàn toàn có thể dễ dàng làm tại nhà.

  Lưu ý: Người thực hiện nghi lễ bốc bát hương Thần Tài trước khi làm lễ cần phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ, hai tay dùng rượu trắng để tẩy uế sau đó mới tiến hành thực hiện nghi lễ.

 3. Dùng rượu và bột ngũ vị hương (lấy ngũ vị hương pha với khoảng 2 lít rượu trắng sau đó đợi lắng và lấy phần rượu trong). Sau đó sử dụng khăn mặt mới ngâm qua rượu rồi vắt kiệt, lau sạch sẽ bát hương hay còn gọi là bao sái bát hương.
 4. Sàng kỹ tro để bỏ đi những tạp chất trong tro, trải ra 1 tờ giấy hoặc khay sạch, cho phần tro này + 1 chút gạo vàng Thần Tài + 1 gói ngũ vị hương trộn lẫn với nhau.
 5. Tiến hành viết tờ dị hiệu – dù là nhờ thầy thì giấy dị hiệu này cũng phải được viết bởi Gia Chủ.
  Cách viết như sau:

  • Vì đây là buổi lễ bốc bát hương cho ban Thần Tài – Thổ Địa nên ta sẽ ghi nội dung: THẦN TÀI THỔ ĐỊA CHƯ VỊ THẦN LINH. 
  • Nội dung viết được điền vào ô trống hình chữ nhật ở giữa tờ dị hiệu và viết theo chiều dọc.
Tấm dị hiệu
Tấm dị hiệu
 1. Gói toàn bộ gói Cốt Thất Bảo chuẩn bị sẵn vào tờ dị hiệu
 2. Tiến hành bốc bát hương:
  • Bốc 1 chút gạo vàng Thần Tài cho vào bát hương, sau đó đưa tờ dị hiệu đã bọc Cốt Thất Bảo vào giữa bát hương.
  • Tiếp đến cho hỗn hợp ngũ vị hương, tro và gạo vàng Thần Tài lên trên mặt tro ở trong bát hương. Lau sạch sẽ bên ngoài bát hương Thần Tài.
  • Đốt trầm viên vào giữa bát hương. Khi trầm hết tiền hành thắp hương và đặt lễ nghi lên bàn thờ Thần Tài.

Lưu ý: trong quá trình bốc bát hương Thần Tài nhớ đọc nhẩm bộ ngũ thần chú

Ngũ bộ thần chú
Ngũ bộ thần chú
 • Tịnh pháp giới chân ngôn:  Om Ram – Um Ram
 • Văn Thù Nhất Tự Chân Ngôn: Om Srhyim – Um Si Ram
 • Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn: Om Ma Ni Padme Hum – Um Mani Pad Me Hum
 • Chuẩn Đề Cửu Thánh Tự Chân Ngôn: Om Cale Cule Cundhe Sva – Um Ca Lê, Cum Đê, S Va Ha
 • Nhật Tự Kim Luân Phật Đỉnh Chân Ngôn: Om Bhrum – Um B-rum

6.3. Sau khi bốc bát hương

 • Bát hương sau khi đã bốc xong, Gia Chủ phải đặt nơi bàn thờ sạch sẽ, lau dọn kỹ càng.
 • Khi đã an vị xong, Gia Chủ tiến hành lễ tạ. Sử dụng bài văn khấn mà chúng tôi đã cung cấp ở phía trên và hoàn tất lễ.

Lưu ý: Sau khi an vị bát hương thì không được xê dịch, chỉ được phép di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn sau khi khấn vái xin phép.

7 – Lưu ý sau quá trình bốc bát hương Thần Tài

Sau khi đã hoàn tất quy trình lễ thờ bốc bát hương Thần Tài thì Gia Chủ vẫn cần phải làm thêm 1 việc đó là thắp hương trong 100 ngày đầu tiên. Trong liên tục 100 ngày này, mỗi sáng hoặc tối Gia Chủ chì cần thay nước và thắp hương. Số nén hương thắp sẽ là 1-3-5, ngày bình thường cầu bình an sẽ là 1 nén hương. Cầu xin tài lộc may mắn sẽ là 3 nén hương xếp hàng ngang. Với những ngày như mùng 1, ngày rằm sẽ thắp 5 nén hương xếp theo chữ thập. Vì số 1-3-5 đều là số dương, dường thờ âm là hợp. Khi châm hương xong thì tiến hành khấn vái sau đó cúi đầu lạy và cắm hương vào bát hương Thần Tài. Sau khi thắp đều 100 ngày sẽ tiến hành lễ tạ 100 ngày bốc bát hương Thần Tài.

8 – Dâng hương liên tục 100 ngày có ý nghĩa gì?

Việc dâng hương đều 100 ngày sau khi bốc bát hương Thần Tài là để cảm tạ chư vị Thần Linh trong nhà đã luôn bảo hộ, che chở cho chúng ta. Ngoài ra còn thể hiện tấm lòng thành kính hương khói đủ đầy của Gia Chủ mong cầu bình an, tài vận đủ đường, hạnh phúc viên mãn cho toàn bộ thành viên gia đình. Với bát hương 100 ngày được thờ phụng liên tục giúp bàn thờ Thần Tài được tụ khí, đèn sáng hương châm là để dẫn đường giúp chư vị Thần Linh tìm tới nhà, phù hộ độ trì.

9 – Lễ tạ 100 ngày có ý nghĩa gì và lễ vật cần chuẩn bị?

9.1. Lễ tạ 100 ngày

Sau khi đã dâng hương liên tục 100 ngày để soi sáng đường dẫn tới nhà giúp chư vị Thần Linh, được bậc bề trên phù hộ độ trì thì sau khi kết thúc ta cần làm lễ tạ, giúp mong cầu sao cho sự nghiệp Gia Chủ luôn luôn hanh thông, thuận lợi, gia đạo êm ấm, hạnh phúc. Lễ tạ là để cầu mong một khởi đầu mới bình an, suôn sẻ và tốt đẹp.

9.2. Lễ vật chuẩn bị cho lễ tạ 100 ngày

Tùy theo kinh tế của từng người, Nhang Thần Tài Garuda xin phép liệt kê một số lễ vật chủ đạo trong lễ tạ 100 ngày:

 • Gạo và muối: mỗi thứ 1 đĩa nhỏ
 • Nước
 • Hai cây đèn cầy hoặc nến: giúp ban thờ và không gian ấm cúng
 • Hương (nhang): sử dụng loại hương dành cho ban Thần Tài, cuốn tàn đồng xu, nguyên liệu thiên nhiên.
 • Hoa: mua hoa tươi
 • Quả: sắp ngũ qua theo mùa, ít hay nhiều cũng được miễn sao trái cây luôn tươi

Lễ tạ không cần làm quá lớn, chỉ cần sắm sửa một vài đồ lễ và Gia Chủ có thể tự đọc bài khấn để tỏ lòng thành kính là được.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI HOÀNG TƯỚC

Đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm hương nhang Thần Tài cao cấp và vật phẩm tâm linh của thương hiệu GARUDA tại thị trường Việt Nam.

Trả lời