Cách sắp xếp 3 hũ gạo, muối và nước trên bàn thờ Thần Tài

Posted on Chia sẻ kiến thức 7806 lượt xem

Ba hũ để bàn thờ Thần Tài có ý nghĩa gì? Và tại sao các bàn thờ Thần Tài phải bày biện không được thiếu 3 hũ gạo, muối và nước? Trong bài viết này, Nhang Garuda sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về các câu hỏi này.

Ban thờ Thần Tài
Ban thờ Thần Tài

1 – Hũ chóe thờ là gì?

Chóe thờ là hũ có hình dạng mô phỏng chiếc chum đựng gạo thời xưa gồm có 3 phần: phần nắp, phần thân và phần chân. 

Tuy rằng hiện tại trên thị trường có nhiều mẫu mã chóe thờ khác nhau tuy nhiên đều có đặc điểm chung là phần thân có miệng nhỏ và phình to ở giữa mang theo ý nghĩa phong thủy như bình hút tài lộc. Tài lộc đi qua miệng hũ và được giữ lại tại phần thân phình to với mong muốn cầu bình an, may mắn và hạnh phúc tới gia đình.

Chóe thờ
Chóe thờ

Chóe thờ được sử dụng để chứa muối, gạo và nước để dâng lên thờ cúng tổ tiên. Và giống như các vật phẩm tâm linh khác thì chóe thờ cần được chọn riêng, không được dùng chung để đảm bảo tính linh thiêng, trang nghiêm của việc thờ cúng.

Trong văn hóa tâm linh, thế giới bên kia là một hình thức nào đó mà mắt thường ta không thể nhìn được. Chính vì vậy, để tỏ lòng thành kính với các bậc bề trên, người thân đã khuất cũng cần một cuộc sống đầy đủ hàng ngày như tiền tệ, muối, gạo và nước sạch. Chính vì thế ta cần có chóe thờ để làm vật phẩm thờ cúng trên ban thờ.

2 – Ý nghĩa của 3 hũ trên bàn thờ Thần Tài

3 hũ trưng bàn thờ Thần Tài hay còn có tên gọi khác là 3 hũ chóe thờ gồm muối, gạo và nước. 3 hũ chóe thờ không phải tự nhiên mà được sắp xếp trên bàn thờ mà trong đó mang theo kèm ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

3 hũ chóe thờ là biểu tượng cho ấm no, đầy đủ cùng với sự thành kính khi Gia Chủ thờ phụng Thần, Phật, Gia Tiên. 3 hũ cũng biểu trưng cho 3 loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống nơi trần thế và tất nhiên rằng hũ gạo, muối và nước cũng cần thiết với thế giới tâm linh để giúp các vong hồn được no đủ.

Việc sắp xếp 3 hũ trên ban thờ không được thiếu hũ nào vì mỗi hũ đều có những ý nghĩa riêng.

2.1. Hũ muối trên bàn thờ Thần Tài

Ông bà ta có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” thể hiện rằng muối đối với đời sống vật chất là vô cùng thiết yếu, là tài sản quý giá với con người. 

Đối với đời sống tâm linh, muối có thể hóa giải sát khí cho con người. Ngoài ra muối còn là tượng trưng của ý chí trong sạch và mạnh mẽ. 

Chóe thờ đựng muối thể hiện mong muốn hạnh phúc no đủ, hưng thịnh.

2.2. Hũ gạo trên bàn thờ Thần Tài

Gạo được coi là “hạt ngọc của Trời” và có nguồn gốc thiêng liêng, có linh hồn. Lúa gạo là của cải, là cảnh sung túc do Trời ban xuống trần thế và là sự tinh khiết đơn sơ. 

Đặt chóe thờ gạo là cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới những vị thần đã ban cho chúng ta nền văn minh lúa nước, và cũng là dâng những lễ vật quý giá tới chư vị Thần Linh, bậc Gia Tiên Tiền Tổ.

Chóe thờ đựng gạo thể hiện cho sự ấm no, sung túc mong cầu sao cho việc kinh doanh phát đạt, có của ăn của để.

2.3. Hũ nước trên bàn thờ Thần Tài

Nước mang đặc tính trong sạch, thanh cao và thuần khiết. Nước cũng là vật phẩm duy trì sự sống cho con người còn thiết yếu hơn việc ăn. Là nguồn tài nguyên cần thiết và không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt con người.

Đặt chóe nước lên bàn thờ với ước mong rằng tâm thanh tịnh, tâm bình đẳng bởi rằng nước thể hiện nguồn sống mãnh liệt, thanh thuần.

3 – Cách sắp xếp chóe thờ trên bàn thờ Thần Tài

Để việc thờ phụng chư vị Thần Linh được trọn vẹn thì Gia Chủ cần lưu ý một số thứ trong việc sắp xếp chóe thờ.

Cách bài trí ban Thần Tài
Cách bài trí ban Thần Tài
  • 3 hũ gạo, muối và nước sẽ được đặt ngay sau bát hương Thần Tài và trước mặt ông Thần Tài, ông Thổ Địa.
  • Phải xếp ba hũ theo hàng ngang, thẳng hàng thẳng lối.
  • Hũ nước sẽ ở giữa, bên phải nhìn vào sẽ là hũ gạo và còn lại là hũ muối.

4 – Một vài lưu ý cho việc chăm sóc 3 hũ gạo, muối và nước

Gia Chủ cần phải lưu tâm một vài điều sau để việc thờ phụng được dễ dàng linh ứng, bậc bề trên có thể thấy được tấm lòng thành kính của Gia Chủ. Nhờ đó, Gia Chủ sẽ được các vị phù hộ độ trì, ban phát tài lộc.

  • Ba hũ gạo, muối, nước khi thờ phải đổ đầy.
  • Vào dịp cuối năm, Gia Chủ cần thay gạo, muối và nước để có thể chào đón năm mới với những may mắn, tài lộc mới.
  • Không được chỉ thờ phụng 1 hay 2 hũ mà phải đầy đủ 3 hũ nếu không muốn việc làm ăn trong nhà bị thất thoát.
Chóe thờ
Chóe thờ

Trên đây là những thông tin hữu ích về 3 hũ khi thờ Thần Tài. Qua đó mong rằng quý Gia Chủ có thể hiểu ý nghĩa của từng hũ và biết cách sắp xếp hợp lý. Hy vọng các quý Gia Chủ có thể chăm chút cho ban thờ một cách chỉn chu, cẩn thận nhất để có thể nhận được tài lộc, tài vận đến với gia đình và bản thân.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI HOÀNG TƯỚC

Đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm hương nhang Thần Tài cao cấp và vật phẩm tâm linh của thương hiệu GARUDA tại thị trường Việt Nam.

Trả lời