Nhang Thần Tài là gì? Sự khác biệt của nhang Thần Tài trong thị trường hương nhang

Posted on Chia sẻ kiến thức 402 lượt xem

Dâng hương thờ cúng chư vị Thần Linh, Gia Tiên Tiền Tổ là phương thức giao tiếp giữa hai miền Âm – Dương cách trở. Nén hương, nén nhang là cầu nối để gửi gắm tấm lòng thành kính, Sở Cầu – Sở Nguyện người dâng mong sao bậc bề trên có thể lắng nghe, phù hộ độ trì giúp cho bình an, may mắn, tài vận đủ đầy.

Dâng hương Thần Tài
Dâng hương Thần Tài

Đặc biệt với những người kinh doanh buôn bán, việc dâng nhang Thần Tài thờ cúng ban thờ Thần Tài – Thổ Địa là không thể thiếu để mong sao cho công việc hanh thông, thuận lợi, mua may bán đắt.

Vậy, nhang Thần Tài được hình thành như nào và phát triển theo thời gian ra sao. Trước khi đến với nhang Thần Tài, chúng ta cùng đi qua lịch sử hình thành hương nhang truyền thống trước để bạn có thể hiểu kỹ hơn nhé.

1 – Các dòng nhang truyền thống

Hương khói thờ phụng là truyền thống lâu đời từ xa xưa cha ông ta đã để lại vì thế nên nghề làm nhang cũng đã xuất hiện từ sớm và được truyền bá rộng rãi toàn bộ Việt Nam (hầu hết tỉnh thành nào cũng có làng nghề làm nhang). Tuy nhiên, cách thức sản xuất tại Việt Nam còn lạc hậu, chủ yếu theo kinh nghiệm truyền miệng và không có tiêu chuẩn cụ thể, hầu hết là làm thủ công vậy nên chất lượng và năng suất không cao, không ổn định.

Hiện tại trên thị trường có tổng cộng 4 dòng nhang cơ bản:

 • Nhang nụ
 • Nhang vòng/ hương khoanh
 • Nhang không tăm
 • Nhang có tăm

Vì bài viết hôm sẽ giới thiệu chính về nhang Thần Tài nên chúng tôi sẽ lược bỏ đi 3 loại nhang là nhang nụ, nhang vòng và nhang không tăm. Chỉ đi chi tiết về nhang có tăm.   

2 – Kiến thức cơ bản về nhang có tăm truyền thống

Nhang có tăm là dòng sản phẩm cơ bản nhất và xuất phát sớm nhất, được chế tạo chủ yếu từ các chất thực vật có mùi thơm.

Hiện tại, cơ bản nhang có tăm có 3 loại:

 • Nhang bài cuốn giấy
 • Nhang đậu tàn
 • Nhang rụng tàn

2.1. Nhang bài cuốn giấy

Khi kỹ thuật làm nhang còn chưa phát triển, để tạo hình cho nén nhang, người xưa sử dụng các loại giấy có tính chất bắt lửa cao (giấy bản Cao Bằng, giấy dó,…) để bọc, giữ cho phần bột thơm (bột từ rễ cây hương bài) cố định trên tăm nhang. Loại nhang bài cuốn giấy hiện tại vẫn được sản xuất tại một số vùng miền như Nghệ An, Hải Phòng, Nam Định.

Nhang bài cuốn giấy
Nhang bài cuốn giấy
 • Ưu điểm: Hương thơm thuần khiết, dễ chịu (vì hoàn toàn được hình thành từ các chất bột thơm thiên nhiên và không hề có bất kỳ chất phụ gia nào ảnh hưởng đến mùi.
 • Nhược điểm: Do cuốn bằng giấy để cố định nén nhang nên khi cháy tàn giấy sẽ vương vãi rất mất thẩm mỹ và mất vệ sinh cho ban thờ.

2.2. Nhang rụng tàn 

Khi kỹ thuật làm nhang phát triển hơn, người ta tìm ra được hợp chất kết dính có thể thay thế cho giấy dó nên đã loại bỏ đi phần giấy quấn quanh và hợp chất này hoàn toàn từ thiên nhiên nên không những có thể khắc phục nhược điểm mất vệ sinh của nhang bài cuốn giấy mà còn có thể giữ nguyên được mùi thơm thiên nhiên. Loại nhang rụng tàn này hiện tại đang được gọi là nhang sạch, do không tẩm hóa chất vào tăm nhang, khi cháy tàn sẽ rụng xuống bát hương.

Nhang rụng tàn
Nhang rụng tàn
 • Ưu điểm: là dòng sản phẩm cải tiến từ nhang bài cuốn giấy vậy nên vẫn giữ được mùi thơm dễ chịu. Sử dụng các hợp chất kết dính từ nguyên liệu thiên nhiên (VD: keo trám, bời lời,…)
 • Nhược điểm: tàn rụng vào bát nhang và theo quan niệm nhiều khu vực thì việc này không mang lại lộc cho Gia Chủ khi dâng hương.

2.3. Nhang đậu tàn

Từ xa xưa, mỗi khi có công chuyện, việc hệ trọng cha ông ta thường thắp hương dâng lễ Thần, Phật, Tổ Tiên nên nếu có nén nhang nào vô tình đậu tàn sẽ được coi là may mắn, lời thỉnh cầu được linh nghiệm. Dựa vào tâm lý trên, các bên sản xuất đã phát triển ra dòng sản phẩm không khác gì nhang rụng tàn nhưng 100% khi thắp tàn sẽ đậu lại.

Nhang đậu tàn
Nhang đậu tàn
 • Ưu điểm: tàn đậu ở chân 100%, mang đến niềm tin tài lộc may mắn
 • Nhược điểm: theo như nghiên cứu thì việc để tàn có thể đậu lại tăm nhang thì bên sản xuất sẽ có 2 cách một là sử dụng tăm nhang có cật tre và thứ 2 là sử dụng acid H3PO4. Hiện tại, để có thể mang tính thẩm mỹ cũng như trục lợi từ người tiêu dùng thì việc sản xuất nhang đậu tàn thường sẽ được sử dụng bằng cách 2 là sử dụng H3PO4. Điều này gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Điểm qua ta có thể thấy rằng, nhang có tăm sẽ có 3 dòng chính là nhang bài cuốn giấy, rụng tàn và đậu tàn. Tuy nhiên, hiện tại trên thị trường phần lớn chỉ có 2 dòng nhang chính là rụng tàn và đậu tàn song song phát triển với nhau. Theo các nghiên cứu và các nguồn thông tin đưa lại cho rằng nhang đậu tàn độc hại tuy nhiên vì yếu tố tín ngưỡng theo từng vùng miền nên nhiều người vẫn tin dùng và sử dụng dòng nhang đậu tàn.

3 – Nhang Thần Tài và những điểm nổi bật

Nhang Thần Tài là dòng nhang tài lộc, cuốn tàn đồng xu vàng và được xuất xứ tại Thái Lan. Hiện tại thị trường Thái Lan có một vài thương hiệu nhang Thần Tài nổi tiếng như: Garuda, Chang Siam, Ganesha,….

Nhang Thần Tài Garuda
Nhang Thần Tài Garuda

Thái Lan – xứ sở chùa Vàng là đất nước có tín ngưỡng tôn giáo phát triển, song song với việc đó họ nhận ra tầm quan trọng của từng nén hương khi dâng lên chư vị Thần, Phật, Tiên Tổ. Từ đó, những loại nhang với từng mục đích ra đời, nhang thắp bình an, nhang cầu tài lộc, nhang xông nhà giải xui, phong long.

Nhang Thần Tài là dòng nhang riêng biệt chuyên về cầu tài lộc, tài vận và phù trợ cho kinh doanh, buôn bán. Nhang thắp phù hợp nhất với ban thờ Thần Tài tuy nhiên Gia Chủ hoàn toàn có thể thắp tại các ban thờ khác như ban Gia Tiên, ban Phật.

3.1. Hình thức của Nhang Thần Tài

Nhang Thần Tài khác biệt với toàn bộ các dòng sản phẩm còn lại tại thị trường. Có hai điểm khác biệt cơ bản là:

 • Màu sắc nén nhang
 • Tàn nhang

Màu sắc nén nhang: nhang mang trên mình màu sắc riêng biệt với toàn bộ thị trường hương nhang là màu vàng ánh kim, màu tượng trưng cho tài lộc phú quý.

Hộp nhang Thần Tài Garuda
Hộp nhang Thần Tài Garuda

Tàn nhang: thay vì chuyển thành tro và rụng tàn theo từng phần khi cháy hoặc cuốn thành hình chữ P như nhang đậu tàn (hay còn gọi là tàn móc câu) thì nhang Thần Tài tàn sẽ chuyển thành màu vàng óng khi cháy, tàn sẽ cuốn thành nhiều vòng tròn tạo nên đồng xu vàng rực rỡ. Khi cháy hết, đồng xu vàng sẽ rụng vào bát hương và theo như người Thái quan niệm rằng đây là hình ảnh Thần Tài thả tiền vào hũ – Tài Lộc, Phú Quý đến với Gia Chủ.

3.2. Nhang Thần Tài được làm từ những nguyên liệu gì?

Hiện tại nhang Thần Tài được cấu thành chủ yếu từ những nguyên liệu thiên nhiên như tạo mùi từ quế, kết dính bởi bời lời, dẫn cháy từ bột gỗ và chất phụ gia tạo màu (trong ngưỡng cho phép). Về việc nhang cuốn tàn cong thành hình đồng xu cũng không phải sử dụng chất hóa học mà trong thành phần cấu thành sẽ sử dụng tỉ lệ nguyên liệu sao cho có thể kiểm soát nhiệt độ cháy. Khi cháy nhiệt độ thấp, phần tăm hương sẽ không bị cháy hết và tạo thành hình uốn tròn. Đôi khi ta cũng sẽ gặp những trường hợp uốn tàn cong ở nhang rụng tàn nếu như nén nhang đó được làm với chất dẫn cháy chất lượng thấp.

3.3. Ưu điểm khi sử dụng nhang Thần Tài

Là dòng sản phẩm sử dụng để mong cầu tài lộc và được cấu thành từ các nguyên liệu thiên nhiên vậy nên nhang Thần Tài có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, tâm linh và phong thủy. 

Đối với sức khỏe người tiêu dùng, mùi quế của nhang Thần Tài giúp Gia Chủ thư thái, nhẹ nhàng, bình tâm tĩnh trí, thông suốt bản tâm. Nhang ít khói, không sợ bị ám trần, tường nhà.

Đối với vấn đề tâm linh, phong thủy thì trước khi được mang ra thị trường, nhang được các sư trụ trì Thái Lan trì chú ban phép cầu may, giúp Gia Chủ kéo khách kinh doanh, phù trợ buôn bán, giải xui, phong long.

Hộp nhang Thần Tài Garuda
Hộp nhang Thần Tài Garuda

Ngoài ra, việc sử dụng nhang Thần Tài mang đến rất nhiều lợi ích cho mặt thẩm mỹ và vệ sinh của ban thờ. Với việc ban thờ có các nén nhang mang sắc vàng, tàn đồng xu vàng cuốn tròn giúp trông vừa sáng, vừa sang. Ngoài ra, nhờ yếu tố rụng tàn đồng xu vào bát hương nên việc vệ sinh ban thờ hằng ngày là vô cùng dễ dàng, không sợ vấn đề tàn bay vương vãi, khó lau chùi và dễ phạm kỵ việc xê dịch đồ dùng trên ban thờ.

4 – Nhang Thần Tài mua ở đâu?

Vì là sản phẩm được sử dụng để dâng lên cho chư vị Thần Linh nên việc lựa chọn nhang Thần Tài là vô cùng quan trọng. Chúng ta cần phải tìm mua sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, được làm từ nguyên liệu sạch thì việc thờ cúng mới mang lại linh thiêng.

Nếu hiện tại bạn đang băn khoăn không biết mua nhang Thần Tài, nhang cuốn tàn ở đâu là tốt thì có thể tham khảo Nhang Thần Tài Garuda. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền nhang Thần Tài thương hiệu Garuda xuất xứ Thái Lan. Sản phẩm Nhang Thần Tài Garuda cam kết nhang sạch, cấu thành từ nguyên liệu thiên nhiên, xuất xứ rõ ràng, giúp bảo đảm an toàn cho sức khỏe mọi người và mang tài lộc đến mọi nhà.

Vậy thông qua bài viết trên chắc mọi người cũng phần nào hiểu được lịch sử hình thành nhang nhang và cách mà nhang Thần Tài ra đời. Chúng tôi tin rằng, nén nhang dâng lên bậc bề trên càng chỉn chu, chứa đựng tâm huyết người làm thì càng linh ứng, giúp Gia Chủ cầu được ước thấy, Sở Cầu Linh Ứng – Sở Nguyện Tòng Tâm.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI HOÀNG TƯỚC

Đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm hương nhang Thần Tài cao cấp và vật phẩm tâm linh của thương hiệu GARUDA tại thị trường Việt Nam.

Trả lời