Nên trưng loại hoa, trái cây nào trên bàn thờ Thần Tài để phù hợp phong thủy, thu hút tài lộc?

Posted on Chia sẻ kiến thức 363 lượt xem

Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, của cải, ngài sẽ thay đổi tài vận, kéo khách kinh doanh cũng như hỗ trợ công việc hằng ngày được hanh thông, suôn sẻ.

Ban thờ Thần Tài
Ban thờ Thần Tài

Phong tục thờ Thần Tài đã xuất hiện từ lâu và là một trong những truyền thống tốt đẹp cha ông ta để lại. Thường là khi xưa chỉ thờ cúng Thần Tài vào các dịp trọng lễ tuy nhiên vào ngày nay thì việc thờ cúng diễn ra thường xuyên hơn. Với các hộ gia đình có điều kiện thì sẽ thờ hằng ngày hoặc nếu không trong tháng vào các ngày rằm, mùng 1 hoặc ngày mùng 10 âm sẽ làm lễ dâng lên các ông. 

Lễ cúng Thần Tài tuy không cầu kỳ nhưng cần phải chỉn chu, thành kính sao cho việc hương khói được các ngài phù hộ độ trì giúp cho việc kinh doanh, công việc thuận lợi, buôn may bán đắt, phát đạt và thịnh vượng.

Trên bàn thờ Thần Tài thường đặt những vật lễ đẹp đẽ và sang trọng nhất. Để bày tỏ lòng thành tâm của Gia Chủ cũng như mong muốn bình an, may mắn, thu hút tài lộc thì việc chọn các loài hoa, các loại trái cây dâng lên các ông cũng rất được coi trọng. Gia Chủ không nên làm qua loa lấy lệ. Mặc dù vậy, trưng loại hoa nào, loại trái cây nào lên bàn thờ Thần Tài thì không phải ai cũng biết và nắm rõ. 

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu quý vị một số loại hoa, trái cây được dùng để dâng lên bàn thờ Thần Tài giúp cho việc cầu may mắn, thịnh vượng suôn sẻ. Mời các bạn tham khảo.

1 – Nên trưng loại trái cây nào trên bàn thờ Thần Tài

Chọn trái cây dâng chư vị Thần Linh trên bàn thờ Thần Tài, ngoài việc cần trái cây nguyên vẹn, tươi thì cần phải mang theo các ý nghĩa bổ trợ cho việc hương khói của Gia Chủ. Chọn trái cây không chỉ vậy còn cần quan tâm tới số lượng, màu sắc, biểu tượng của từng loại để lời nguyện cầu được chứng giám.

Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả

Nhang thần tài Garuda xin phép liệt kê một số loại trái cây: chuối, bưởi, phật thủ, đào, cam, quýt, táo, lê, nho, lựu, dứa, xoài, hồng, đu đủ, sung, na, thanh long, dưa hấu, ớt,…

Mỗi loại quả mang một ý nghĩa riêng:

 • Chuối: Là loại quả tượng trưng cho sự sung túc, no đủ. Nải chuối mang theo hình thức như bàn tay nằm ngửa có ý nghĩa may mắn, bao bọc, chở che. Theo quan niệm phong thủy, chuối còn mang thêm ý nghĩa là thu hút. Vì vậy việc dâng chuối giúp Gia Chủ thu hút tiền tài, sự may mắn.
 • Bưởi: phát âm giống từ “con trai” trong tiếng Hán vì vậy nên bưởi thường được dâng với sở cầu xin lộc cho con cái. Bưởi tượng trưng cho phúc lộc nhằm thu hút tiền tài, sự may mắn về mọi mặt trong cuộc sống.
 • Phật thủ: Từ tên trái ta có thể thấy rằng trái phật thủ mang hình dáng bàn tay của đức Phật. Mang ý nghĩa chở che cho Gia Chủ bình an, vượt qua sóng gió, chông gai.
 • Đào: Đào đại diện cho sự trường tồn, bất từ, tuổi thọ và giàu có. Không chỉ vậy đào còn là trái cây thể hiện cho sự thăng tiến. Ngoài ra, đào cũng có bổ trợ cho tình yêu và hôn nhân.
 • Cam, quýt, hồng: Là những loại trái cây mang màu sắc sặc sỡ, hương thơm đặc trưng cho sự tươi mát. Là biểu tượng cho phát triển và thành đạt. Ngoài ra múi cam, múi quýt còn có thể xua đuổi sự xui xẻo, mang đến bình an cho gia đình.
 • Táo: là biểu trưng cho sức khỏe, sự hòa hợp trong gia đình. Táo còn mong cầu sự giàu sang phú quý, thịnh vượng giúp cho Gia Chủ. Một số hộ gia đình còn treo bức tranh táo đỏ, vàng để cầu chúc cho sự bình an, yên ấm cho gia đình.
 • Lê: trái mang theo vị ngọt thanh, có ý nghĩa làm việc gì cũng suôn sẻ và trơn tru.
 • Nho: đại diện cho sự thành công. Tượng trưng cho sự đa dạng, phong phú, dồi dào về của cải vật chất. 
 • Lựu: Quả lựu cho nhiều hạt bên trong, mọng nước và ngon ngọt. Lựu mang ý nghĩa về sự sinh sôi, phát triển, thúc đẩy vận may về con cái. Trong phong thủy, lựu còn được coi là một loại “thuốc” giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.
 • Dứa: Mang ý nghĩa may mắn, thành công và thịnh vượng bền vững.
 • Xoài: cái tên của xoài có thể đọc lái thành “xài”, biểu trưng cho việc của cải, vật chất no đủ và dư thừa. Dâng xoài cho các bậc bề trên thể hiện sự mong cầu cho việc tiêu xài không thiếu thốn, cuộc sống sung túc đủ đầy.
 • Đu đủ: tượng trưng cho no đủ, thịnh vượng
 • Sung: đại diện cho sum vầy, sung túc cũng như biểu trưng cho sung mãn, may mắn.
 • Na: Na hoặc còn được gọi là mãng cầu, thể hiện mong ước cầu được ước thấy.
 • Thanh long: Thanh long như rồng mây hội tụ xung quanh, thể hiện mong ước phát tài phát lộc cho Gia Chủ.
 • Dưa hấu: loại trái cây có hình dáng tròn, vị ngọt và mát lành, hứa hẹn sẽ mang tới những điều tốt đẹp, phát tài phát lộc.
 • Ớt: mang màu đỏ tươi, chủ về mọi việc đều may mắn, suôn sẻ.

2 – Một số loại trái cây không nên trưng trên ban Thần Tài

Là lễ vật dùng để dâng lên bậc Thần Linh để tỏ lòng thành kính xong nếu như Gia Chủ không lưu tâm và để ý có thể dẫn đến bất kính. Vì không phải trái cây nào cũng có thể dâng lên bàn thờ Thần Tài được:

 • Trái cây giả: Điều này là hoàn toàn không được phép, trái cây dâng lên các ngài phải là trái cây tươi còn nếu như dâng trái giả không khác gì chúng ta lừa dối và xúc phạm Thần Tài. Không chỉ vậy hành động này còn được coi là không tôn trọng, mang đến những điều không hay. Trái cây giả không có sinh khí, không giúp ban thờ tụ khí, giúp Gia Chủ đạt được sở cầu, sở nguyện.
 • Trái cây già, chín: Trái cây đã già và chín sẽ không để được lâu và dễ hỏng, thu hút côn trùng làm xú uế không gian ban thờ.
 • Trái cây có gai nhọn: Trái cây có gai nhọn không được sử dụng để thắp trên các ban thờ chứ không chỉ riêng ban Thần Tài. Theo quan niệm xưa, trái cây có gai nhọn có thể ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình.
 • Trái cây có mùi nồng: Là không gian linh thiêng luôn cần có sự sạch sẽ thơm tho. Vậy nên ta chỉ nên chọn các loại trái cây có hương sắc tươi mát, nhẹ nhàng. Không nên chọn các loại trái có mùi nồng, khó chịu như sầu riêng chẳng hạn.

3 – Loại hoa nên cắm trên ban thờ Thần Tài

Việc cắm hoa trên bàn thờ Thần Tài cũng quan trọng như việc dâng trái cây vậy. Nên cắm hoa gì để phù hợp phong thủy và thu hút tài lộc sẽ được chúng tôi liệt kê sau đây:

 • Hoa mẫu đơn: là loại hoa được ưa thích khi sử dụng trên bàn thờ Thần Tài. Hoa dùng cắm thể hiện sự phồn thịnh – quý phái. Việc cắm hoa mẫu đơn dâng lên cho các ông sẽ mang đến cho gia chủ nhiều hạnh phúc, thịnh vượng.
Bình hoa mẫu đơn
Bình hoa mẫu đơn
 • Hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền: nếu như trong trường hợp không có hoa mẫu đơn thì Gia Chủ cũng có thể ưu tiên lựa chọn ba loại hoa này. Ba dòng hoa này là loại hoa thanh tịnh, biểu trưng cho sự may mắn và cũng rất tốt khi thờ trên ban Thần Tài.

Bên cạnh đó, Gia Chủ cũng nên ưu tiên sử dụng các loại hoa thiên về sắc vàng và đỏ. Đây là hai màu tượng trưng cho nhà Phật giúp tạo nên sự trang nghiêm thành kính cho ban thờ. Khi chọn hoa Gia Chủ nên lựa chọn các cành hoa có nhiều nụ, lá xanh sẽ tươi đẹp chứ không nên lựa những cành mà bông đã nở to.

4 – Các loại hoa không nên thắp trên ban thờ Thần Tài

Bên cạnh việc các loại hoa sử dụng trên bàn thờ Thần Tài thì Gia Chủ cũng nên lưu ý một số loại hoa không phù hợp trong việc thờ cúng.

 • Cúc vạn thọ: Cúc vạn thọ là loài hoa đại diện cho sự đau thương, mất mát. Không chỉ vậy hoa cúc vạn thọ còn có mùi khá là nồng mà ban thờ Thần Tài là nơi trang nghiêm, thành kính khi thờ phụng Thần Linh vậy nên chỉ sử dụng các loại hoa có mùi hương trang nhã, nhẹ nhàng.
 • Hoa ly: Không nên sử dụng hoa ly vì hoa ly là sự phân tán, chia ly.
 • Hoa phong lan: Hoa phong lan rất đẹp và thanh nhã. Tuy nhiên theo quan điểm dân gian thì chữ “phong” trong phong lan có nhiều ý nghĩa không thích hợp khi sử dụng trên bàn thờ Thần Tài.
 • Hoa nhài: Biểu trưng cho sự trong trẻo và tinh khôi tuy nhiên hoa không hề phù hợp kể cả là ban Phật hay ban Thần Tài.
 • Hoa râm bụt, hoa cúc áo: Hoa không mang tên đẹp, không mang ý nghĩa may mắn và phù hợp để thờ trên ban Thần Tài.

Thông qua bài viết trên mong rằng các Gia Chủ có thể biêt thêm các loại trái cây, các loại hoa dùng để dâng khi thờ phụng cho ông Thần Tài và ông Thổ Địa. Việc chọn hoa, trái cây tưởng như không quan trọng nhưng Gia Chủ không nên qua loa trong vấn đề này, việc làm thể hiện lòng thành kính, sự chỉn chu khi thờ phụng, hương khói. Hy vọng với các kiến thức về loại hoa, trái cây trên có thể hỗ trợ Gia Chủ khi chăm sóc bàn thờ Thần Tài, giúp cho việc sở cầu, sở nguyện của Gia Chủ được như ước nguyện.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI HOÀNG TƯỚC

Đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm hương nhang Thần Tài cao cấp và vật phẩm tâm linh của thương hiệu GARUDA tại thị trường Việt Nam.

Trả lời