Các vật phẩm phong thủy bổ trợ tài lộc cho bàn thờ Thần Tài

Posted on Chia sẻ kiến thức 609 lượt xem
Thần Tài Garuda
Thần Tài Garuda

Bàn thờ Thần Tài là nơi trưng bày, bài trí các vật phẩm để thờ cúng ông Thần Tài và ông Địa mong cầu sao cho tài lộc, tài vận tích tụ và thu hút về cho Gia Chủ. Bài viết hôm nay tôi xin phép trình bày về ba vật phẩm bổ trợ cho bàn thờ Thần Tài là: Bát tụ lộc, Bài vị Thần Tài, đế kê Thần Tài.

1 – Bát tụ lộc

Bát tụ lộc là gì và phải sử dụng bát tụ lộc như nào để có thể phát huy được công dụng chắc hẳn rằng vẫn chưa có nhiều người biết? Quý Gia Chủ yên tâm, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của sản phẩm này.

Tụ Bảo Bồn
Tụ Bảo Bồn

1.1. Ý nghĩa và nguồn gốc của bát tụ lộc

Bắt đầu vào thời nhà Minh có một người danh xưng Thẩm Vạn Tam, là một phú ông, thương gia nổi tiếng, không chỉ vậy còn học rộng tài cao vào thời đó.

Tương truyền rằng, Thẩm Vạn Tam khi còn trẻ là một người nghèo nhưng tâm địa thuần lương, tốt bụng, hiền lành. Ông luôn giúp đỡ mọi người nhưng vì bản tính đôn hậu nên khi buôn bán thì bị người ta lừa hết tiền bạc, không sao giàu lên được.

Bất ngờ trong một cơ duyên, Thẩm Vạn Tam cứu Thiềm Thừ và phóng sinh về tự nhiên. Để trả ơn cho ông thì Thiềm Thừ đã tặng ông một chiếc chậu sành có khắc 3 chữ “Tụ bảo bồn” có nghĩa là chậu thu gom châu báu.

Thẩm Vạn Tam không hề để ý đến vật phẩm được tặng này nhưng vì là vật trả ơn nên ông cất kĩ trong góc nhà. Mãi về sau, khi khó khăn ngày càng nhiều còn Thẩm Vạn Tam phải bán hết đồ đạc trong nhà để lấy tiền mưu sinh thì vô tình đánh rơi chiếc chậu mà được con cóc năm xưa trả ơn. Khi đó, ông bất ngờ thấy trong chậu có tiền vàng, tiền vàng lại sinh ra tiền vàng thì lúc này ông mới nhận ra chiếc chậu thần kỳ. Bất cứ thứ gì khi rơi vào trong chậu đều sinh ra châu báu.

Đặc biệt hơn, trong một lần ông đọc sách vở gần chiếc chậu quý thì cảm thấy mọi chuyện tỏ tường, đọc 1 hiểu 10.

Từ đó về sau, ông trở thành một người thành đạt, thăng quan tiến chức trong triều đình và có tài sản khổng lồ.

Bát tụ bảo hay còn gọi là Tụ Bảo Bồn, bát tụ lộc (chậu thu gom châu báu) từ đó hay được các thương gia, người buôn bán kinh doanh sử dụng để chiêu tài kích lộc. Ngoài ra các nhà sĩ tử, triết học cũng sử dụng để có thể bổ trợ cho sự thông minh của họ.

1.2. Cách đặt bát tụ lộc trên bàn thờ Thần Tài

Đặt bát tụ lộc tại các vị trí khác nhau sẽ mang đến những công dụng khác nhau cho chủ nhân. Đặt bát tụ lộc trên bàn làm việc, bàn học sẽ giúp cho bản thân ngưng thần tĩnh khí, đầu óc sáng suốt, tỉnh táo. 

Với những người kinh doanh mong cầu tiền bạc, tài lộc sẽ để bát tụ lộc gần ban thờ Thần Tài để bổ trợ phong thủy, hỗ trợ tích vận khí, thu hút tiền tài cho chủ nhân.

Bát tụ lộc sẽ không đặt trên bàn thờ Thần Tài mà sẽ để ngoài cùng, chính giữa ngay trước ban thờ Thần Tài. Trong mặt nước nên thả một ít cánh hoa để bổ trợ cho bát tụ lộc.

2 – Bài vị Thần Tài

Bài vị Thần Tài là tấm bài vị được đặt ngay sau 2 ông Thần Tài và Thổ Địa, bên trong cùng của bàn thờ. Bài vị được viết bằng chữ Hán

Bài vị Thần Tài
Bài vị Thần Tài

Lưu ý: không sử dụng bài vị bằng chữ Nôm

Vậy, những dòng chữ Hán trên bài vị có nghĩa là gì? Theo quy tắc đọc chữ Hán thì ta sẽ đọc từ phải qua trái thì năm hàng chữ trên Bài vị Thần Tài sẽ được dịch như sau:

 • Hàng 1: Vật Huê Thiên Bửu Nhật
 • Hàng 2: Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần
 • Hàng 3: Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần
 • Hàng 4: Nhân Kiệt Địa Linh Thời
 • Hàng 5: Tiên Cô Tiên Hữu Tri Thần Vị

Trong đó:

 • Vật Huê Thiên Bửu Nhật (cành vàng lá ngọc) và Nhân Kiệt Địa Linh Thời (cây bạc nở hoa) có ý nghĩa để ca ngợi, chúc mừng Gia Chủ.
 •  Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần: là danh hiệu của 5 vị thần trấn năm hướng và 5 vị thần đất đai long mạch.
 • Năm vị thần trấn 5 hướng: Hoàng Đế (trung ương), Thanh Đế (hướng Đông), Bạch Đế (hướng Tây), Xích Đế (hướng Nam), Hắc Đế (hướng Bắc)
 • Năm vị thần đất đai long mạch: Thổ Công, Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Phủ, Thổ Kỳ.
 • Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần: Chư vị chủ đất, Tài Thần đời trước, đời sau.
 • Tiền Địa Chủ Tài Thần: là vị Thần Tài chủ đất trước. Gia Chủ thờ phụng đề tên ông để nhớ tới nguồn gốc của sự may mắn, bình an.
 • Hậu Địa Chủ Tài Thần: là vị Thần Tài của chủ đất hiện tại
 • Tiên Cô Tiên Hữu Tri Thần Vị: các vị Tổ Cô, các vị bằng hữu phẩm Thần Vị, danh hiệu của các vị Thần khác mà gia đình muốn thờ.

3 – Đế kê bàn thờ Thần Tài

Vì lí do một ban thờ Thần Tài được làm nhỏ để phù hợp theo kích thước Gia Chủ mong cầu thế nên sẽ không trưng bày đủ các vật phẩm phong thủy vì vậy nên Gia Chủ nên chuẩn bị thêm đế kê ban Thần Tài.

Đế kê ban thờ Thần Tài
Đế kê ban thờ Thần Tài

Ngoài ra, ông Thần Tài và ông Thổ Địa là người ưa sạch sẽ vì thế nên đế kê bàn thờ Thần Tài là vô cùng cần thiết trong việc thờ phụng hai ông. Việc sử dụng đế kê thể hiện sự cẩn thận, tỉ mỉ trong việc thờ phụng chư vị Thần Linh.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI HOÀNG TƯỚC

Đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm hương nhang Thần Tài cao cấp và vật phẩm tâm linh của thương hiệu GARUDA tại thị trường Việt Nam.

Trả lời