Vị trí Thần Tài đặt bên phải hay bên trái? Ban thờ Thần Tài thờ 2 hay 3 vị?

Posted on Chia sẻ kiến thức 337 lượt xem

Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần bản gia được rất nhiều gia đình Việt cũng như cửa hàng, đơn vị kinh doanh thờ cúng mong cầu được ban phát tài lộc, thay đổi tài vận. Vậy việc sắp xếp vị trí Thần Tài trên ban thờ phải như thế nào mới đúng chuẩn phong thủy, mang lại hiệu ứng tâm linh, năng lượng tích cực nhất.

Ban thờ Thần Tài
Ban thờ Thần Tài

Và trên ban thờ Thần Tài, phần khóm thờ chỉ có 2 vị là Thần Tài – Thổ Địa hay là thờ 3 vị.

Để trả lời các câu hỏi trên, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhất.

1 – Thần Tài và Thổ Địa

Như ta tìm hiểu thì Thần Tài và Thổ Địa và cặp thần linh được người dân thờ phụng song song. Thần Tài mang đến của cải, tiền bạc và may mắn còn Thổ Địa sẽ là vị thần cai quản khu vực sống, một mảnh đất, một khuôn vườn, bảo hộ cho toàn bộ người trong gia đình.

Thần Tài và Thổ Địa
Thần Tài và Thổ Địa

1.1. Tại sao lại thờ phụng 2 vị Thần Tài – Thổ Địa chung với nhau

Dựa trên thư tịch, tài liệu ít ỏi từ xưa truyền lại thì việc thờ chung hai ông vẫn chưa thực sự rõ rệt vì Thần Tài tại Việt Nam hoàn toàn là vị thần ý niệm và được du nhập Việt Nam thông qua phong tục những người Hoa sống tại nước ta. Tuy nhiên, sự nhập nhằng vô lý này hoàn toàn được thực tế công nhận. Ta nói rằng ông Thần Tài và ông Thổ Địa hoàn toàn là hai mặt của một vấn đề, Thổ Địa là lý còn Thần Tài là sự và hai ông thờ chung với nhau gọi là “lý sự viên dung”

“Thổ năng sinh bạch ngọc

Địa khả xuất hoàng kim”

(Đất hay sinh ngọc trắng

Địa có thể nảy vàng ròng)

Ngoài ra việc thờ chung hai ông với nhau, người xưa có gọi là “Tụ Bảo Khố” với mong muốn mang đến tài lộc và bình an trọn vẹn trong cuộc sống và kinh doanh của gia chủ.

1.2. Cách đặt vị trí Thần Tài – Thổ Địa trên bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy.

Vị trí Thần Tài đặt bên trái hay đặt bên phải là câu hỏi rất nhiều Gia Chủ thắc mắc và có rất nhiều luồng ý kiến về việc sắp xếp hai ông.

Đầu tiên, hai vị thần có sự bổ trợ bù đắp cho nhau vậy nên theo như thuyết Âm – Dương trong phong thủy chính phái ta sẽ có Thổ Địa là Âm còn Thần Tài là Dương.

Âm Dương thuận lẽ, âm to tròn, dương nhỏ gọn. Vì lẽ đó tính từ mắt nhìn vào thì ông Địa sẽ ở bên trái, vị trí Thần Tài ở bên phải.

Tuy nhiên, cũng có sự rằng trái Thanh Long và phải Bạch Hổ. Như vậy, vị trí Thần Tài sẽ là bên trái còn Thổ Địa là bên phải nếu theo hướng từ ngoài nhìn vào. Lí rằng ông Thổ Địa là phúc đức thổ thần, tức là khởi nguồn phúc đức mới sinh ra vàng ngọc. Dưới anh sáng phương Đông, phúc đức đơm hoa kết trái thành tài lộc, tiền bạc do Tài Bạch Tinh Quân chủ quản.

Và cuối cùng là đặt vị trí Thần Tài – ông Địa tùy vào kiến trúc và phong thủy của khuôn viên thờ. Với việc Thần Tài là vị thần thu hút tài lộc, kéo tài vận, kéo may mắn kinh doanh vậy nên ông Thần Tài sẽ ngồi ngay bên ngoài hướng cửa vào để khu vực thờ cúng luôn được tăng vượng khí. Vì lẽ đó, việc sắp xếp vị trí hai ông sẽ không cố định mà dựa vào cửa ra vào nơi thờ cúng hai ông ở đâu, ông Thần Tài sẽ gần cửa ra vào hơn là ông Địa.

Dù sao đi chăng nữa, Vạn Pháp Quy Tông – đạo trăm sông đổ về một bể, Gia Chủ không cần phải quá hoang mang về vấn đề này. Người xưa có câu “Thờ cúng tại Tâm” vì vậy việc sắp xếp vị trí hai ông không quá quan trọng trong vấn đề thờ cúng.

2 – Thờ Thần Tài là thờ 2 vị hay là 3 vị

Trong việc thờ phụng Thần Tài tại các gia đình Việt hiện nay đang có 2 kiểu thờ.

  • Nhị vị Thần Tài
  • Tam tài (Thần Tài – Thần Phát – Thổ Địa)

2.1. Khi nào thì thờ 3 vị thần trên bàn thờ Thần Tài

Việc khóm thờ ban Thần Tài có 3 vị là Thần Phát, Thần Tài và Thổ Địa chỉ hợp với những tuổi Đinh, Nhâm và Quý mới có thể thờ phụng.

Thần Phát
Thần Phát

Người tuổi Đinh có số tận cùng năm sinh là 7 như Đinh Tỵ (1977), Đinh Mão (1987), Đinh Sửu (1997)

Người tuổi Nhâm có số tận cùng năm sinh là 2 như Nhâm Tuất (1982), Nhâm Thân (1992), Nhâm Dần (1962)

Người tuổi Quý có số tận cùng năm sinh là số 3 như Quý Hợi (1983), Quý Dậu (1993), Quý Mùi (2003)

Theo tích xưa sách cũ, những người thuộc can Đinh – Nhâm – Quý “cao số” nên phải thờ tam tài mới được còn thờ nhị vị Thần Tài sẽ “hơi đuối” về mệnh.

Những người tuổi khác chỉ nên thờ nhị vị Thần Tài mà thôi, sức của mệnh đến đâu thì ta theo đến đó, tránh việc cố quá mà dẫn tới điều không hay.

2.2. Thần Phát là ai?

Thần Phát hay còn gọi Thần Tiền tức Thần Tài Triệu Công Minh. Ông là một vị quan võ thời nhà Tần của Trung Hoa, có đức tính nhân hậu nên đã được đắc đạo thành tiên. Trong các vị thần tiên của Trung Hoa, Triệu Công Minh chính là âm thần, ông là một trong ngũ đại ôn thần có sức mạnh khiến trời đất chao đảo, hô mưa gọi gió.

Triệu Công Minh
Triệu Công Minh

Với bản tính lương thiện của mình, khi ai gặp oan ức ông đều ra tay giúp đỡ còn với các thương buôn khi gặp khó khăn thỉnh ông cũng được chúc phúc cho làm ăn phát đạt. Do đó, ông được người đời nhớ ơn là gọi với danh vị Thần Phát, Thần Tiền hay Thần Tài Triệu Công Minh.

2.3. Lưu ý  trong việc thờ hai vị hoặc ba vị

  • Tuyệt rằng không được để bụng các ông rỗng, nếu có điều kiện thì nên nạp cốt cho tượng. Nếu không có thì Gia Chủ nên bỏ trong bụng các ông đồng tiền xu. Nếu 3 ông thì mỗi ông 6 xu, còn 2 ông thì mỗi ông 8 xu. Liên quan tới câu “Có thực mới vực được Đạo”, để bụng các ông rỗng như việc các ông không có sức để chiêu tài kích lộc.
  • Lễ thờ không cần quá trang trọng, đơn sơ mà thành kính là được. Đôi khi lễ nhiều, rườm rà lại cản trở khí vận tài lộc.
  • Nên có 1 đĩa tỏi (5 hoặc 11 củ) để trừ tà. Thần Tài – Thổ Địa là hai vị thần cai quản gia đạo tuy nhiên đôi khi các ông vắng nhà thì vãng vong dễ đến ăn chực, ăn chờ thành quen, không tốt.
  • Khi thờ tam vị Thần Tài thì phải đặt theo thứ tự, vị trí Thần Tài ở bên phải hướng từ bàn thờ ra ngoài, Thần Phát ở giữa và Thổ Địa ở phía còn lại.
  • Tượng 3 ông phải cao hơn bát hương để có thể trong coi được toàn bộ không gian căn nhà.

Qua bài viết trên mong rằng Gia Chủ đã có thêm những hiểu biết để thờ Thần Tài một cách chỉn chu, hợp cách.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI HOÀNG TƯỚC

Đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm hương nhang Thần Tài cao cấp và vật phẩm tâm linh của thương hiệu GARUDA tại thị trường Việt Nam.

Trả lời